Ruốc tôm: Hướng dẫn cách làm và địa chỉ mua ruốc chất lượng

Ruốc tôm mang thương hiệu Bá Kiến được khách hàng tin tưởng lựa chọn

Ruốc tôm là sản phẩm được làm từ những con tôm tươi ngon nhất mang lại giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Đây là món ăn kết hợp dễ dàng với các nguyên liệu khác nhau giúp mâm cơm gia đình trở nên phong phú, đa dạng. Những ưu điểm vượt trội đó giúp món ăn quốc dân này phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của ruốc tôm

Ruốc tôm hay còn có tên gọi khác là chà bông tôm, là một thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Món ruốc thơm ngon, độc đáo này đã chinh phục nhiều thượng khách khó tính từ trẻ em đến người già, người kén ăn cho đến những người ăn kiêng… Ruốc ngoài việc được chế biến công phù, phù hợp khẩu vị với mọi người thì nó còn chứa đựng rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng như:

  • Tôm là hải sản có nhiều chất đạm nên khi chế biến làm ruốc chất đạm đó không mất mà còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể thuận lợi. Việc trao đổi chất diễn ra thuận lợi giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất, tăng sức đề kháng để bảo vệ sức khỏe.
  • Các thành phần vitamin A, vitamin C và vitamin D có trong ruốc tôm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sự hình thành và phát triển của xương khớp.
  • Tôm là một loại thực phẩm cung cấp nguồn Omega – 3 và canxi dồi dào cho cơ thể, ruốc tôm giữ nguyên được Omega – 3 và canxi giúp tăng cường thị lực và phát triển trí não một cách toàn diện hơn.
  • Ruốc làm từ con tôm còn chứa rất nhiều protein đây là chất dinh dưỡng cần thiết giúp hình thành phát triển cơ bắp. Đặc biệt giúp cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu và tái tạo nên nhiều chất xơ, khoáng chất và nhiều loại vitamin khác có lợi cho sức khỏe.
Món ruốc làm từ thịt tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao
Món ruốc làm từ thịt tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao

Ruốc tôm được ví như món ăn thần dược hỗ trợ và cải thiện sức khỏe cho trẻ nhỏ. Các ông bố, bà mẹ có thể kết hợp ruốc từ con tôm với nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị của bé. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ruốc từ tôm có những ưu điểm tuyệt vời dành cho trẻ như:

  • Ruốc từ con tôm là một loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cao, có vị ngọt, thơm ngậy của tôm và thịt sẽ kích thích sự thèm ăn, tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ khi ăn cơm..
  • Đối với những trẻ nhỏ có hiện tượng lười ăn, biếng ăn, kén ăn thì ruốc tôm chính là một giải pháp vô cùng hiệu quả để giúp bạn cải thiện tình trạng đó ở trẻ.

Ruốc tôm mềm, thơm ngon hơn chứ không khô và dai như ruốc thịt nó nên rất phù hợp cho người lớn tuổi sử dụng. Đa phần người gia thường ăn ruốc tôm kèm cháo hoặc cơm để tăng khẩu vị trong khi sử dụng. Món ăn này mang đến những tác dụng to lớn cho mọi người trong quá trình. Việc sử dụng ruốc con tôm thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ hay giảm thiểu tình trạng mắc các bệnh về xương khớp ở những người cao tuổi.

Sợi ruốc mềm, tơi xốp nên phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng
Sợi ruốc mềm, tơi xốp nên phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng

Cách làm ruốc tôm đơn giản

Hiện nay nhiều gia đình tự tay chuẩn bị những mẻ ruốc thơm ngon để sử dụng hằng ngày. Món ruốc này được thực hiện đơn giản với nguyên liệu chính từ tôm. Mọi người có thể sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô để làm ruốc mà không sợ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của món ăn. Dưới đây là 2 cách làm ruốc đơn giản tại nhà được chúng tôi chia sẻ cụ thể như sau:

Làm ruốc tôm từ tôm tươi

– Cách 1: Luộc chín tôm sau đó giã nhuyễn:

  • Đầu tiên bạn cho tôm vào một cái nồi nhỏ, không đổ nước vào nồi mà cứ đun nồi tôm trên bếp ở mức lửa vừa để cho tôm tự tiết ra nước, cách làm này sẽ giúp tôm vẫn giữ được vị ngọt từ thịt. trong quá trình đun tôn, thỉnh thoảng bạn có thể dùng đũa đảo đều để tôm chín đều hơn.
  • Đun tôm đến khi thấy tôm chín hồng thì vớt ra để nguội, sau đó đem tôm đi bóc vỏ, bỏ đầu tôm, sợi chỉ đen ở giữa lưng, chỉ giữ lại phần thịt tôm và gạch tôm để cho vào chế biến chung.
  • Cuối cùng bạn đem tôm cho vào cối giã đều tay để cho tôm nát ra thành một hỗn hợp thật mịn. 
Tôm sau khi được luộc chín thì giã mịn
Tôm sau khi được luộc chín thì giã mịn

Tham khảo bài viết khác:

– Cách 2: Rang chín tôm rồi xay nhuyễn:

  • Sau khi mua tôm về thì bạn tiến hành sơ chế tôm, bóc sạch vỏ, loại bỏ đầu tôm và sợi chỉ đen trên lưng. Có thể ngâm tôm cùng với rượu trắng trong khoảng thời gian 3 phút để cho tôm bớt mùi tanh và sạch sẽ hơn.
  • Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu ăn nóng lên thì cho tôm và các loại gia vị đi kèm vào, rang cho đến khi tôm chín thì trút ra bát để nguội.
  • Sau cùng bạn sẽ cho tôm vào cối giã tay hoặc sử dụng máy xay sinh tố để xay thịt tôm thành một hỗn hợp thật mịn và tơi xốp.

– Cách làm ruốc tôm: 

  • Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng lên rồi cho vào chút dầu ăn, sau đó cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm cùng với phần thịt tôm đã xay rồi đảo thật đều tay. Nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình, nếu có thêm gạch tôm thì bạn có thể vào xào chung để cho phần thịt tôm thơm ngon hơn. 
  • Bạn cứ đảo đều phần thịt tôm cho đến khi thịt tôm khô lại là đạt yêu cầu. Tắt bếp, xúc ruốc tôm ra đĩa, bày thêm chút bột tôm lên trên để tạo mùi thơm cho món ăn.
  • Ruốc từ thịt tôm sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng cam của tôm, vị ngọt bùi của thịt tôm, hương thơm của các loại gia vị hòa quyện vào với nhau chắc chắn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng cho những người thưởng thức.
Ruốc được xào trên lửa lớn đến khi sợi ruốc bông, tơi xốp
Ruốc được xào trên lửa lớn đến khi sợi ruốc bông, tơi xốp

Làm ruốc từ tôm khô

Làm ruốc từ tôm khô giúp bà nội trợ tiết kiệm thời gian chế biến và thực hiện các bước nhanh hơn. Nếu gia đình nào không có thời gian làm ruốc từ tôm tươi có thể tham khảo cách làm dưới đây để có món ăn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh khi sử dụng:

  • Tôm khô không cần luộc mà chỉ cần ngâm chúng với nước từ 30 – 45 phút để thịt tôm mềm. Khi thịt tôm mềm rửa thịt tôm nhiều lần với nước để tôm loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn còn sót lại.
  • Lấy phần tôm đã làm sạch cho vào cối giã hoặc máy xay để làm bông từng thớ thịt tôm.
  • Cho tôm lên chảo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đảo đều tay đến khi sợi ruốc tơi xốp là hoàn thiện.

Ruốc tôm bao nhiêu tiền 1kg?

Đối với gia đình không có thời gian chế biến ruốc hoặc chưa có kinh nghiệm làm ruốc thì sản phẩm đóng sẵn trở thành lựa chọn hàng đầu. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ruốc tôm được đơn vị phân phối bán đến tay khách hàng với nhiều mức giá khác nhau. Lý giải cho sự chênh lệch về giá đó là bởi nguyên liệu làm ruốc, quy trình làm ruốc và đơn vị sản xuất. Nếu ruốc được chế biến từ các vùng biển xa thì chi phí vận chuyển sẽ được cộng cùng với sản phẩm. Do đó mức giá ruốc tôm trên thị trường có sự chênh lệch nhau là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Ruốc đụa chia thành nhiều trọng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng
Ruốc đụa chia thành nhiều trọng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng
Loại sản phẩm Trọng lượng Giá tiền(đồng)
Ruốc tôm tiêu chuẩn 200gr – 300gr – 500gr 85.000 – 125.000 – 200.000
Ruốc tôm cao cấp 200gr – 300gr – 500gr 130.000 – 190.000 – 300.000

Ngoài ra, với những loại ruốc có độn thêm cả thịt lợn vào thì giá lại càng rẻ hơn, mức giá chỉ dao động trong khoảng tầm 200.000 đồng đến 500.000 đồng/kg. Chính vì thế nếu muốn chọn mua ruốc tôm ngon thì bạn nên kiểm tra kỹ và đọc các thông tin trên bao bì để tránh nhầm lẫn và phải mua với giá cao hơn giá bình thường nhiều.

Địa chỉ mua ruốc tôm uy tín

Thị trường phân phối ruốc từ thịt tôm đa dạng với nhiều nhà cung cấp giúp khách hàng có nhiều lựa chọn. Khách hàng muốn mua ruốc tôm ngon và đảm bảo chất lượng thì bạn Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp các món ăn đặc sản, nổi tiếng của nhiều vùng miền trong đó có món ruốc từ tôm thơm ngon. Ngoài ra Đặc sản Bá Kiến là nơi cung cấp rất nhiều loại hải sản tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Ruốc tôm mang thương hiệu Bá Kiến có nguồn gốc từ vùng biển Hạ Long với những con tôm tươi ngon được lựa chọn cẩn thận trước khi làm ruốc. Quy trình làm ruốc hoàn toàn thủ công, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giúp tạo nên sợi ruốc tơi xốp, mềm mịn, không hề bị dính cục hay ẩm. Màu sắc của món ruốc tại cửa hàng bắt mắt, nhìn rất tự nhiên chứ màu không nhạt như các loại ruốc khác trên thị trường. Mức giá bán ruốc ở cửa hàng cũng rất phải chăng, được chia thành nhiều khối lượng để cho khách hàng dễ dàng lựa chọn:

Ruốc tôm mang thương hiệu Bá Kiến được khách hàng tin tưởng lựa chọn
Ruốc tôm mang thương hiệu Bá Kiến được khách hàng tin tưởng lựa chọn
  • Đối với loại ruốc tôm có 55% tôm, 40% thịt và 5% gạch tôm thì giá bán sẽ là 130.000 đồng/200gr; 190.000 đồng/300gr và 500gr sẽ là 300.000 đồng, giá bán không quá cao.
  • Đối với loại ruốc tôm có 30% tôm, 65% thịt lợn vè 5% gạch tôm thì giá sẽ rẻ hơn nhiều, 200gr thì có giá là 85.000 đồng; 300gr giá bán là 125.000 đồng và 500gr thì giá sẽ là 200.000 đồng. 

Sản phẩm ruốc tại cửa hàng được đóng hộp bảo quản cẩn thận giúp khách hàng thuận tiện trong việc sử dụng và bảo quản. Khách hàng có thể đặt hàng số lượng lớn và di chuyển đường dài mà ruốc tôm không bị ẩm mốc, có mùi khó chịu. Để tìm hiểu về sản phẩm và tham quan cửa hàng khách hàng vui lòng ghé thăm địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0962.08.3232

Ruốc tôm làm món gì ngon?

Ruốc tôm cung cấp calo và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy khi kết hợp ruốc tôm với các món ăn khác thì chất dinh dưỡng được nhân lên gấp bội. Do đó tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng sản phẩm gia đình có thể phá cách với các món ăn ngon từ ruốc. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý các món ăn làm từ ruốc thịt tôm hấp dẫn nhất:

Bánh phở cuốn ruốc tôm

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Ruốc tôm
  • Nguyên liệu đi kèm: Bánh phở, trứng gà, cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, chanh, sả, hành tím, tỏi khô, ớt tươi.
  • Các loại rau ăn kèm: rau xà lách, rau húng quế, tía tô, rau mùi, rau cải non,…
  • Gia vị thường dùng: nước mắm, đường, xì dầu, dầu ăn, hạt nêm, bột canh, bột ngọt,…

– Sơ chế nguyên liệu:

  • Chuẩn bị sẵn ruốc tôm ra một cái bát, nên lấy số lượng vừa ăn để không lãng phí ruốc.
  • Cà rốt, dưa chuột, xoài xanh rửa sạch với muối rồi gọt sạch vỏ bên ngoài, thái thành các sợi nhỏ hoặc sử dụng nạo bào thành lát mỏng, dài vừa đủ.
  • Các loại rau ăn kèm thì nhặt bỏ sạch phần rễ hoặc lá úa, ngâm với muối cho an toàn rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. 
  • Sả thì bạn loại bỏ phần gốc đi, cắt thành từng khúc dài khoảng một đốt ngón tay rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn cùng với ớt tươi. 
  • Trứng gà thì đem đi chiên rồi cắt thành từng sợi với độ dài vừa phải, khi chiên trứng bạn nên chiên thành một tảng to để khi xắt sẽ dễ dàng hơn.
Phở cuốn kết hợp với ruốc mang đến món ăn hấp dẫn
Phở cuốn kết hợp với ruốc mang đến món ăn hấp dẫn
  • Pha nước chấm: Cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào một cái bát, sau đó cho thêm nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước sôi theo tỉ lệ 1:1:1:2, rồi dùng đũa hoặc thìa khuấy đều để các gia vị hòa tan với nhau. Các gia vị đã hòa tan thì bạn có thể nêm nếm lại lần nữa sao cho hợp với khẩu vị, tăng giảm độ chua cay tùy theo ý thích.
  • Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì bạn tiến hành cuốn bánh phở, lấy bánh phở ra rồi xếp tất cả các nguyên liệu vào một cạnh của lá phở. Bạn có thể xếp theo thứ tự sau: đầu tiên là xà lách, tiếp đến là các loại rau ăn kèm, rồi đến xoài xanh, cà rốt, dưa leo, gắp trứng chiên vào và cuối cùng rắc ruốc tôm dàn đều lên trên bề mặt.
  • Tiếp theo bạn cuộn lá phở theo hình tròn giống như cuốn nem rán, bày ra đĩa và chấm cùng bát nước chấm chua chua cay cay là ngon hết ý.

Gỏi ruốc tôm trộn bưởi

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: ruốc tôm
  • Nguyên liệu đi kèm: bưởi da xanh, nho tươi, rau răm, rau mùi, lạc rang, vừng rang
  • Các loại gia vị thông thường: nước mắm, dầu ăn, mayonnaise, bột ngọt, hạt nêm, đường,…
Những nguyên liệu cơ bản đế tạo nên món gỏi hấp dẫn
Những nguyên liệu cơ bản đế tạo nên món gỏi hấp dẫn

– Cách chế biến món ăn:

  • Bưởi da xanh sau khi mua về thì bạn gọt vỏ, tách múi, bỏ hết hạt rồi tách thành những miếng nhỏ vừa ăn, có thể tách mỗi miếng từ 5 đến 7 tép.
  • Nho tươi cũng rửa sạch cắt đôi ra, nếu mua loại có hạt thì phải bỏ hạt.
  • Sau đó bạn cho nho tươi và bưởi vào một cái bát lớn, cho vào bát một chút nước mắm rồi trộn đều lên. Lưu ý bạn chỉ cho một chút nước mắm để hỗn hợp dậy mùi thơm chứ không nên cho nhiều vì vốn dĩ trong ruốc tôm và mayonnaise cũng khá mặn rồi.
  • Rưới mayonnaise lên trên rồi tiến hành trộn đều hỗn hợp trong bát, nên trộn trước khi ăn khoảng 5 phút để gia vị vừa kịp ngấm, làm cho món thơm ngon hơn, bưởi và nho cũng vẫn giữ được độ dai giòn. 
  • Bước cuối cùng chính là rắc đều ruốc tôm lên trên đĩa gỏi, cho thêm chút rau răm vào là bạn đã có một đĩa gỏi bưởi trộn ruốc siêu ngon rồi.
Đĩa gỏi sau khi hoàn thiện với màu sắc hài hòa
Đĩa gỏi sau khi hoàn thiện với màu sắc hài hòa

Ngoài ra, ruốc từ thịt tôm còn được sử dụng để ăn kèm cùng với rất nhiều món ăn khác như: cháo ruốc, bánh cuốn ruốc tôm, ruốc tôm ăn kèm với xôi, với bún hoặc là món ruốc rong biển cực kỳ được các bé yêu thích,…Từ đó có thể thấy được ngoài những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà ruốc tôm mang lại thì nó còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nữa.

Bảo quản ruốc tôm đúng cách

Ruốc tôm giàu dinh dưỡng, hợp khẩu vị với nhiều đối tượng trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Để món ăn vẫn giữ hương vị tương ngon, màu sắc đẹp mắt thì khâu bảo quản có vai tròn quan trọng. Người sử dụng ruốc tôm cần lưu lại cách bảo quản ruốc dưới đây để giữ món ăn có chất lượng tốt nhất:

Ruốc nên được bảo quản trong lọ để đảm bảo chất lượng sản phẩm
Ruốc nên được bảo quản trong lọ để đảm bảo chất lượng sản phẩm
  • Khi chế biến xong ruốc tôm thì bạn hãy để cho ruốc tôm nguội hẳn rồi mới cho vào lọ đựng. Chú ý lọ đựng phải được khử trùng sạch sẽ, khô ráo và không bị hở, khi đã đảm bảo thì cho ruốc tôm vào và đậy nắp kín.
  • Ruốc tôm bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ để được trong khoảng nửa tháng, nếu muốn bảo quản với thời gian lâu hơn thì bạn hãy để trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ bảo quản được khoảng 2 đến 3 tháng.
  • Tránh tình trạng để ruốc tôm tiếp xúc nhiều với không khí, chú ý khi lấy ruốc từ lọ đựng phải dùng thìa hoặc đũa khô ráo và sạch sẽ. Không được để phần ruốc còn lại tiếp xúc với nước, như vậy ruốc tôm sẽ nhanh hỏng và dễ bị mốc hơn.

Bài viết đã chia sẻ đến mọi người những thông tin hữu ích nhất liên quan đến món ruốc tôm. Chúng tôi tin rằng với những nội dung đã đề cập qua bài viết sẽ cung cấp đến bạn món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Đừng quên cần thận trọng trong việc bảo quản ruốc tôm để món ăn giữ được hương vị thơm ngon và an toàn cho mọi người khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *