Chả mực Hạ Long – món ngon vươn tầm thế giới

Miếng chả mực vàng óng với hương thơm tự nhiên từ hải sản là điểm nhấn thu hút của món ăn

Chả mực Hạ Long là thương hiệu có tiếng đưa nên ẩm thực vùng biển Quảng Ninh lên tầm cao mới. Món chả mực được sản xuất từ những nguyên liệu đơn giản nhưng quy trình chế biến tỉ mỉ, công phu. Mỗi miếng chả giòn, thấm đẫm hương vị là sự kết tinh của những nguyên liệu hảo hạng và sự tâm huyết của người thợ làm chả. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về món ăn đặc sản của vùng biển Quảng Ninh hãy cùng khám phá bài viết nhé!

Chả mực Hạ Long có gì đặc biệt

Giò chả là món ăn bình dị quen thuộc xuất hiện trong mâm cơm của gia đình người Việt trong những dịp Lễ, tết, cưới hỏi. Ngày nay khi cuộc sống phát triển thì giỏ chả xuất hiện phổ biến trong mâm cơm gia đình hằng ngày. Chả mực được biết đến là một loại chả với nguyên liệu chính là mực tươi kết hợp với nguyên liệu, gia vị khác để tạo nên hương vị đặc trưng. Chả mực xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhau với những cách chế biến độc đáo, hương vị cuốn hút nhưng có lẽ chả mực Hạ Long được du khách yêu thích hơn hẳn.

Chả mực từ vùng biển Hạ Long đặc biệt vì sở hữu nguyên liệu mực tươi ngon, chất lượng bậc nhất. Ngư trường và điều kiện vùng biển Hạ Long đã sản sinh ra những mẻ mực to, giòn sần sật, thịt dày, màu sắc tươi tắn, hương vị đậm đà. Bên cạnh đó các nguyên liệu cho vào chả mực cũng cũng được lựa chọn hết sức cẩn thận, chế biến theo phong cách rất riêng.

Miếng chả mực vàng óng với hương thơm tự nhiên từ hải sản là điểm nhấn thu hút của món ăn
Miếng chả mực vàng óng với hương thơm tự nhiên từ hải sản là điểm nhấn thu hút của món ăn

Yếu tố thứ hai tạo nên thương hiệu chả mực Hạ Long phải nhắc đến phương pháp làm mực truyền thống. Chả mực tại đây được giã tay thủ công 100% từ những người thợ có kinh nghiệm lâu năm. Họ biết cách giã mực, gia giảm nguyên liệu, tăng hương vị để miếng chả có độ dẻo quánh, mịn mà vẫn giữ được hương thơm tự nhiên từ hải sản. Nếu giã mực không đúng cách hoặc sử dụng máy xay thì miếng chả thành phẩm không có độ nhuyễn và độ kết dính cần thiết.

Nguyên liệu và cách chế biến đặc trưng đã mang đến hương vị độc đáo của món ăn mà không nơi nào sánh bằng. Hiện nay món ăn này đã xuất hiện trên khắp cả nước đưa  nền ẩm thực Quảng Ninh lên tầm cao mới. Khi sử dụng món chả mực này mọi người có thể ăn kèm với cơm nóng, nấu canh,… mang đến sự kết hợp hoãn mỹ nhất.

Cách làm chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long được làm từ những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến dễ dàng nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ việc chọn mua mực tươi đến khâu giã mực cần đảm bảo các yếu tố để tạo nên từng miếng chả giòn dai, hương vị đậm đà. Nếu có thời gian bạn có thể bắt tay làm chả mực tại nhà từ hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực mai tươi ngon
  • Nguyên liệu đi kèm: thịt lợn ba chỉ, tôm sú, tỏi khô, hành tím, hành lá, rau mùi, rau thì là
  • Gia vị các loại: Nước mắm, muối, hạt tiêu bắc, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột ngọt, bột canh,…
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị để có những miếng chả mực chất lượng
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị để có những miếng chả mực chất lượng

– Sơ chế các nguyên liệu:

  • Mực mai sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch: loại bỏ phần túi mực, nội tạng bên trong, mắt, miệng, mai mực và bóc bỏ cả lớp da bên ngoài của con mực để khi giã mực sẽ có màu trắng tinh.
  • Sau đó bạn rửa mực với nước muối pha loãng, có thể dùng thêm chanh hoặc giấm chua chà mạnh lên thân mực để khử mùi tanh rồi xả sạch lại với nước lạnh, để ráo nước. Mực sau khi đã ráo nước thì bạn mang đi cắt thành các miếng nhỏ với độ dày khoảng 2cm, phần râu và phần xúc tua thì cắt thành miếng vừa ăn rồi để riêng ra.
  • Thịt lợn ba chỉ mang đi rửa thật sạch với nước muối pha loãng để khử mùi hôi rồi cắt thành các miếng nhỏ với độ dày khoảng 1cm để quá trình chế biến dễ dàng hơn.
  • Tôm sú  thì bạn tiến hành lột vỏ, bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở giữa sống lưng, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi khô lột sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi, rau thì là cũng nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Các nguyên liệu được sơ chế cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, bụi bẩn
Các nguyên liệu được sơ chế cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, bụi bẩn

– Tẩm ướp gia vị:

  • Sau khi đã sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu cần dùng thì bạn cho tất cả vào nguyên liệu vào một bát lớn. Tiến hành cho thêm nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê nước mắm, một thìa bột ngọt và một chút tiêu bắc tạo mùi thơm rồi trộn đều các gia vị lên.
  • Tiếp đó bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp vừa trộn lại và để cho gia vị ngấm đều trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Giã chả mực Hạ Long:

  • Sau khi ướp các nguyên liệu trong khoảng 1 tiếng thì bạn sẽ mang hỗn hợp đó cho vào cối. Sử dụng chày và giã thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu đó mềm mịn và đặc sệt lại là được. Khi giã chả mực thì bạn chỉ nên cho ít một vào cối rồi dùng thìa gỗ tán đều liên tục để hỗn hợp chả mực đạt được độ kết dính và sánh mịn.
  • Nếu như bạn không thể giã chả mực bằng tay thì bạn có thể cho phần nguyên liệu đã tẩm ướp ấy vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Chờ đến khi thấy hỗn hợp kết dính lại như giò sống thì tắt máy và gạt phần chả mực đó ra bát.
Chả mực được giã bằng tay đảm bảo độ sánh mịn, kết dính
Chả mực được giã bằng tay đảm bảo độ sánh mịn, kết dính

Chú ý: Nếu dùng máy xay thì trong quá trình xay chả mực bạn chỉ nên cho máy chạy khoảng 5 đến 7 giây rồi lại để cho máy nghỉ ngơi một chút. Không nên để máy chạy với công suất cao lâu làm cho máy bị nóng, điều này sẽ dễ khiến chả mực bị chín luôn, không còn ngon nữa. Tuy giã chả mực bằng tay sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng nó sẽ cho ra một hỗn hợp nát nhuyễn hơn, miếng chả mực khi chiên sẽ có độ dẻo dai nhất định. 

– Tạo hình chả mực và chiên chả:

  • Việc tạo hình chả mực khá dễ dàng, đầu tiên bạn rửa sạch tay rồi thoa lên lòng bàn tay của mình một lớp dầu ăn mỏng. Sau đó lấy thìa múc một phần hỗn hợp chả mực vừa đủ, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành một hình tròn dẹp. Mách nhỏ cho bạn đó là bạn không nên ép chả mực chặt tay làm miếng chả quá mỏng, khi chiên mực sẽ dễ bị cháy xém ở cạnh, không còn giữ được độ tươi ngon, dai giòn của mực nữa.
  • Sau khi tạo hình sau thì bạn bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo sao cho miếng chả được chiên ngập trong dầu, việc chiên ngập dầu sẽ làm miếng chả giòn và chín đều hơn. Đợi đến khi dầu sôi thì bạn sẽ thả chả mực vào chiên cho đến khi mực chín vàng cả hai mặt thì vớt ra, để cho ráo dầu là bạn đã có ngay một đĩa chả mực Hạ Long thơm ngon. 
Rán chả mực giúp việc bảo quản sản phẩm trở nên thuận tiện hơn
Rán chả mực giúp việc bảo quản sản phẩm trở nên thuận tiện hơn

Nếu như bạn dự định làm chả mực với số lượng nhiều và chưa muốn sử dụng ngay thì bạn có thể đem chiên sơ qua chả mực rồi cho vào trong hộp nhựa. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ -5 độ C tới -10 độ C là hợp lý nhất. Trước khi ăn, bạn chỉ cần để chả mực ra ngoài trước một tiếng và rã đông tự nhiên rồi đem đi chiên là có thể ăn được rồi. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản được chả mực trong khoảng từ 2 đến 3 tuần mà không cần phải sợ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của miếng chả mực. 

Một số bài viết khác:

Chả mực Hạ Long có mấy loại? Giá bao nhiêu?

Trước nhu cầu sử dụng lớn từ khách hàng mà chả mực Hạ long đã xuất hiện trên nhiều tỉnh thành cả nước. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chả mực với cách kết hợp nguyên liệu và khâu sản xuất khác nhau. Mỗi sản phẩm chả mực này được đánh giá với những ưu điểm vượt trội. Do đó tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng khách hàng có thể chọn sản phẩm phù hợp nhất. Thông thường sẽ có ba loại chả mực đó là: chả mực giã tay, chả mực xay và chả mực pha thêm nguyên liệu khác.

  • Chả mực pha thêm thịt, hải sản khác thì được xếp vào loại cao cấp nhất, bình thường khi chế biến người làm sẽ cho thêm thịt lợn hoặc tôm sú, bề bề,…và chỉ lấy phần thân mực chứ không lấy râu và đầu mực.
  • Chả mực giã tay thì giá sẽ cao hơn một vài loại khác vì nó được chế biến rất công phu, tốn nhiều sức lực và thời gian của người làm.
  • Chả mực xay thì sẽ không ngon và thơm như chả mực giã tay, chế biến cũng nhanh hơn.
Mức giá chả mực phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến
Mức giá chả mực phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến

Giá bán chả mực được phân loại dựa trên từng sản phẩm để giúp khách hàng có sự phân chia cụ thể nhất. Lý giải cho giá bán khác nhau thì xuất phát từ chính khâu chế biến chả mực, nguyên liệu tạo nên sản phẩm và đơn vị phân phối sản phẩm. Giá bán chả chả mực cũng xuất phát từ giá thành nguyên liệu nên sẽ có những biến động tuy nhiên các yếu tố chính trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán trên thị trường. Hiện nay giá bán sản phẩm được chúng tôi tổng hợp cụ thể như sau:

Loại chả mực Giá tiền Trọng lượng
Chả mực VIP 490.000 đồng 1kg
Chả mực tiêu chuẩn 450.000 đồng 1kg

Chả mực Hạ Long mua ở đâu?

Chả mực Bá Kiến

Chả mực Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến không chỉ nổi tiếng ở vùng biển Quảng Ninh mà còn lan sang các tỉnh thành khác trên cả nước. Những miếng chả mực vàng ươm, giòn dai hòa quyện với hương vị đậm đà từ các nguyên liệu khác khiến người ăn nhớ mãi không quên. Chả mực Bá Kiến được làm từ những con mực nang loại 1 tươi ngon, chế biến cẩn thận để giữ được độ ngọt nhất định. Chả mực Bá Kiến nổi bật nhờ phương pháp giã tây 100% nên có độ sánh mịn, hài hòa các nguyên liệu.

Chả mực Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến với chất lượng vượt trội
Chả mực Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến với chất lượng vượt trội

Hiện nay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến phân phối chủ yếu 2 loại mực là chả mực VIP và chả mực tiêu chuẩn. Hai loại chả mực nãy được giã tay thủ công và trải qua khâu chọn nguyên liệu nghiêm ngặt. Nếu chả mực VIP chỉ dùng toàn thân mực có giá nhỉnh hơn thì chả mực tiêu chuẩn dùng cả đầu mực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm đều được đóng gói, hút chân không cẩn thận thuận tiện cho khách hàng trong khâu bảo quản và di chuyển đường xa. Khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm vui lòng ghé thăm cửa hàng hoặc liên hệ địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232
  • Địa chỉ: Ô 41, Tổ 1, khu 6, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh – Điện thoại: 0904.75.0363
  • Website: https://chamucquangninh.com/

Chả mực Thoan

Chả mực Thoan là thương hiệu chả mực Hạ Long có tiếng với quy trình chọn nguyên liệu, chế biến công phụ. Mực tươi được lựa chọn từ vùng biển Vân Đồn, Cô Tô sau đó được lấy mai, làm sạch bầu mực, xả nước thật sạch để lột bỏ lớp da, chỉ lấy phần thân mực. Mực tại  của hàng chị Thoan được giã tay thủ công nên có độ kết dính, đàn hồi từ từng miếng chả.

Chả mực Thoan với bao bì sản phẩm đẹp mắt, thu hút
Chả mực Thoan với bao bì sản phẩm đẹp mắt, thu hút

Khi ăn mọi người thấy miếng chả mọi người cảm nhận được sự hài hòa giữa các nguyên liệu và hương thơm đặc trưng trong từng tiếng chả. Chả mực Thoan được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã với hàng loạt bằng khen, giấy khen đã được chính quyền các cấp trao tặng. Hiện nay khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm có thể ghé thăm địa chỉ tại:

  • Địa chỉ: Kiot 36 + 37 khu thực phẩm chí chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Chả mực Phúc

Chả mực Phúc góp phần tô điểm thương hiệu chả mực Hạ Long lên tầm cao mới. Đây là cơ sở chuyên sản xuất và phân phối chả mực tươi ngon, chất lượng trên thị trường. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến được cơ sở thực hiện nghiêm túc để mang đến mọi chất lượng, giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu làm chả phải là mực nang (hay mực mai) được đánh bắt ở khai trường vịnh Bắc Bộ, như: Cô Tô, Vân Đồn, Bạch Long Vỹ và phải chọn lấy mực to, từ 1kg/con trở lên. Mực phải tươi, thịt dày, gan vàng nếu chọn mực nhỏ, thân mềm, thịt mỏng, chả mực sẽ không ngon.

Chả mực Phúc xuất hiện rộng rãi trên thị trường
Chả mực Phúc xuất hiện rộng rãi trên thị trường

Để tăng cường phục vụ nhu cầu của khách hàng, cơ sở đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất, bảo quản sản phẩm tốt nhất. Hiện tại chả mực Phúc đã được công nhận là sản phẩm OCO, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách hàng muốn tìm mua sản phẩm có thể đến trực tiếp cơ sở để chọn sản phẩm chả mực ưng ý nhất:

  • Địa chỉ: Kiot số 5 cạnh cổng số 2, chợ Cái Dăm, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long

Chả mực Hạ Long làm món gì ngon?

Chả mực hiện nay được nhiều gia đình sử dụng trong mâm cơm hằng ngày. Chả mực cũng được biến tấu đa dạng để mang đến nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ những món ăn ngon từ chả mực chúng tôi gợi ý dưới đây:

Chả mực sốt cá chua

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: chả mực, cà chua, hành băm, hành hoa, thì là, gia vị
  • Cách thực hiện: Chả mực chiên vàng sau đó vớt ra để khô dâu. Trút bỏ phần dầu chiên chỉ để lại lượng vừa đủ để phi thơm hành. Tiếp đó cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào chung đến khi cà chua chín mềm thì nêm nếm thêm nước mắm để dậy mùi thơm. Cho lượng nước vừa đủ vào hỗn hợp sốt cà chua, khi nước sôi tiến hành cho chả mực chiên vào đun cùng. Đun chả mực đến khi sền sệt lại thì nê nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
  • Tiến hành cho chả mực ra bát rồi trang trí thêm hành hòa, thì là lên trên sao cho đẹp mắt.
Món chả mực sốt cà chua ăn kèm với cơm nóng mang đến hương thơm quyến rũ
Món chả mực sốt cà chua ăn kèm với cơm nóng mang đến hương thơm quyến rũ

Nộm chả mực Hạ Long với đu đủ

  • Nguyên liệu: chả mực, đu đủ bào sợi, rau thơm, chanh, gia vị
  • Cách thực hiện: Chiên chả mực chín vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để bớt dầu ăn. Thái chả mực thành từng miếng dài để thuận tiện cho việc trộn gỏi.
  • Pha nước chấm theo tỷ lê: 2 thìa nước mắm + 2 thìa nước +  1 thìa đường + 1,5 thìa cốt chanh + 1 thìa tương. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp với nhau để các gia vị hòa quyện lại, nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Cho đu đủ, chả mực, rau thơm vào tô lớn, tiếp đó dùng phần nước trộn gỏi trộn đều lên hỗn hợp. Để hỗn hợp ngấm gia vị thì cứ 5 phút tiến hành trộn gỏi lại 1 lần. Sau khi hoàn thiện cho phần gỏi ra rồi trang trí thêm lạc rang, ớt sừng cho đẹp mắt.
Nộm chả mực với hương vị đầm đà, màu sắc đẹp mắt
Nộm chả mực với hương vị đầm đà, màu sắc đẹp mắt

Bún chả mực

  • Nguyên liệu: chả mực, bún, rau sống, nước dùng, gia vị
  • Cách thực hiên: Chiên chả mực vàng đều 2 mặt rồi tiến hành thái thành từng miếng vừa ăn. Xếp bún, rau sống, chả mực lên trên bát rồi từ từ chan nước dùng đã chuẩn bị trước đó. Ăn kèm bún chả mực cùng với tiêu bắc, giấm, rau thơm để cảm nhận từ từ hương vị.
  • Có thể sử dụng một nửa phần chả mực đã chiên trước đó vào đun sôi cùng nước dùng để nước dùng thêm đậm đà hơn.

Lưu ý khi bảo quản chả mực Hạ Long

Hiện nay chả mực Hạ Long được giã tay 100% không chứa chất phụ gia nên khách hàng cần bảo quản sản phẩm cẩn thận. Việc bảo quản giúp sản phẩm sử dụng được trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Do đó bạn đừng quên lưu lại những mẹo nhỏ dưới đây:

  • Chả mực khi chưa sử dụng nên chiên sơ để cứng lớp vỏ bên ngoài giúp việc bảo quản dễ dàng hơn. Chiên qua lớp vỏ không làm mất đi hương vị món ăn mà còn lưu lại hương vị tươi ngon từ hải sản.
  • Bọc chả mực cẩn thận bằng nhiều túi nilon hoặc chọn mua loại chả mực hút chân không để việc bảo quản trở nên thuận tiện hơn.
  • Không để chả mực cùng các thực phẩm tươi sống khác vì vi khuẩn từ thực phẩm tươi dễ khiến chả mực bị hỏng, ảnh hưởng chất lượng.
  • Chả mực chỉ bảo quản được trong thời gian nhất định vì vậy khi chưa hết thời gian bảo quản bạn nên sử dụng để tránh lãng phí món ăn ngon này.

Trên đây là một vài thông tin có liên quan đến chả mực Hạ Long mà chúng tôi đã tổng hợp lại và gửi tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin thú vị về món chả mực đặc biệt này giúp bạn có nhiều lựa chọn trong việc tìm mua sản phẩm. Đặc biệt khi mua sản phẩm đừng quên tìm đến những đơn vị phân phối uy tín, chất lượng để sỡ hữu món ăn thơm ngon nhất nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *