Mực khô – món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon tròn vị

Khô mực là món ăn thơm ngon mà bất cứ ai đều muốn thưởng thức

Nhắc đến mực khô bất kỳ ai cũng có thể liệt kê ra những món ăn thơm ngon được chế biến từ nguyên liệu này. Món mực được phơi khô vẫn giữ được hương vị tươi ngon, màu sắc đẹp mắt thích hợp làm món quà tặng, quà biếu người thân. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ với khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến món ăn hấp dẫn này. Hãy cùng khám phá với chúng tôi nhé!

Đặc điểm của mực khô

Mực khô hay còn có cách gọi khác là khô mực, đây là một món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn được chế biến từ những con mực tươi ngon rồi sử dụng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng cho đến khi con mực trở nên khô và cứng lại. Khô mực có thể để ở dạng nguyên con hoặc xé thành từng sợi nhỏ, tùy vào sở thích của mỗi người.

Khô mực là món ăn thơm ngon mà bất cứ ai đều muốn thưởng thức
Khô mực là món ăn thơm ngon mà bất cứ ai đều muốn thưởng thức

Sở dĩ mực khô được ưa thích là bởi nó khá hữu dụng, thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và khô mực đã được xem như một món ăn đặc sản tại một số vùng ven biển nước ta. Mực khô còn là sự lựa chọn rất tuyệt vời trong các bữa ăn nhậu, liên hoan, dùng chung với bia là ngon hết sẩy. Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm cơ bản của khô mực để bạn có thể nhận diện được khi muốn mua mực: Chi tiết xem tại https://muckho.vn/

  • Về màu sắc của mực: Khô mực được phơi hoặc sấy từ khi còn tươi thì sẽ có bụng màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt kiểu tự nhiên và có những chấm đen mờ mờ trên thân mực, nó thường sẽ lẫn với màu da mực. Nếu bạn thấy mực là màu trắng bệch thì rất có thể đó là những con mực ươn, mực thối được đem đi phơi khô.
  • Về bề ngoài của khô mực : Thân mực thường sẽ thẳng tắp và mình dày. Đối với khô mực  phơi theo kiểu treo thường sẽ có thân thẳng, mình dày hơn (thường thì mực câu người chế biến sẽ phơi theo kiểu này), còn đối với khô mực cào thì thường được phơi trên phiên nên mình mỏng hơn, thời gian khô nhanh hơn. Bạn có thể dựa vào thân thẳng và độ dày của mực để biết được đâu là mực khô ngon đúng chuẩn.
Khách hàng có thể quan sát bề ngoài khô mực để nhận biết chất lượng
Khách hàng có thể quan sát bề ngoài khô mực để nhận biết chất lượng
  • Về mùi vị, hương thơm của khô mực: Mực khô đúng chuẩn sẽ không có mùi tanh, khi bạn dùng tay chạm vào sẽ không thấy ướt hay dính tay. Thân mực phải thật khô, sau khi sờ vào mực và đưa lên mũi ngửi phải không nghe mùi tanh thì đó mới là khô mực ngon. Đây là một đặc điểm về khô mực rất quan trọng để bạn dễ dàng nhận biết khi đi mua mực. 
  • Về phần đầu của khô mực: Đầu của những con khô mực ngon thì ở đầu phải gắn liền và gắn chắc vào thân của mực, râu còn nhiều và có màu trắng hồng, dính liền với đầu mực chứ không phải rơi rụng ra.

Giá trị dinh dưỡng của mực khô

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia cứ 100gr khô mực thì cung cấp: 291 calo, 32.6 g nước, 60.1 g chất đạm, 4.5g chất béo, 2.5g chất đường bột. Ngoài ra trong mực còn chứa các dưỡng chất cần thiết như: protein, đồng, canxi, photpho, vitamin B3, B12, rồi còn có cả kẽm, magie,… Chính những hoạt chất đó khiến mực khô là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng hỗ trợ sức khỏe hiệu quả nhất.

Sử dụng khô mực mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời như: giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, nâng cao sức khỏe cho tim mạch, điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Khô mực làm tăng sức đề kháng và hệ thống miễn dịch cho cơ thể,…và còn rất nhiều tác dụng khác nữa. Từ đó có thể thấy được khô mực không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người tiêu dùng nữa.

Các bài viết khác:

Khô mực là món ăn giàu dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe cho người sử dụng
Khô mực là món ăn giàu dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe cho người sử dụng

Cách làm mực khô đơn giản tại nhà

Hiện nay nhiều gia đình tự tay sơ chế để làm nên những mẻ khô mực tại nhà thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có thời gian bạn có thể bắt tay vào thực hiện món ăn vì cách làm hết sức đơn giản. Dưới đây là cách chế biến khô mực tại nhà mà mọi người có thể tham khảo:

  • Trước tiên để làm ra được những con mực khô thơm ngon đúng chuẩn thì bạn nhất định phải chọn mua được những con mực tươi ngon. Thông thường người ta sẽ sử dụng mực ống để làm khô mực bởi phần thịt mực sẽ dày thịt hơn, có màu trắng hồng tự nhiên.
  • Sau khi chọn mua được mực ngon thì bạn tiến hành làm sạch mực: sử dụng một con dao thật sắc bén rồi xẻ theo chiều dọc từ trên đầu mực xuống đến bụng theo đường thẳng để loại bỏ hết phần ruột trong con mực. Lấy túi mực, các phần dính bên trong thân mực ra, chỉ giữ lại phần đầu, thân và phần râu mực.
  • Khi đã xẻ và loại bỏ hết những thứ không dùng được trong thân mực thì bạn hãy rửa qua mực với nước lạnh, pha thêm chút muối vào để mực trắng sạch hơn. Trong quá trình rửa mực, bạn phải chú ý nếu như thấy con nào khi sơ chế bị vỡ túi mực thì ở bước này phải rửa thật sạch để khi phơi khô mực sẽ không bị đen.
Tiến hành sơ chế những con mực ống tươi ngon để chúng loại bỏ hoàn toàn mùi tanh
Tiến hành sơ chế những con mực ống tươi ngon để chúng loại bỏ hoàn toàn mùi tanh

Sau khi hoàn thành việc sơ chế mực mọi người cần tiến hành khử tanh mực bằng rượu trắng hoặc chanh. Bước làm này giúp mực loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn còn sót lại và giúp hương vị món ăn độc đáo hơn. Cùng với đó khâu khử tanh giúp tạo nên thành phẩm những con mực khô chất lượng, sử dụng được lâu. Khi mực đã được sơ chế, khử tanh thì bước tiếp theo cần phơi mực:

  • Đối với những con mực được đánh bắt theo kiểu cào thì phần thân sẽ bị trầy xước và không được tươi nên người dân hay phơi trên phiên với một số lượng lớn. Chính vì thế bạn sẽ thấy những vị trí làm thân mực có vết xước thì nó sẽ cong lại và có màu trắng hơn. Mực khô phơi kiểu này ăn cũng khá ngon nhưng có điều khi mực khô lại thường sẽ cứng hơn và khi bị ẩm thì lại dễ có mùi tanh.
  • Còn đối với mực câu, do được câu trực tiếp bằng cần nên số lượng mực câu được không nhiều, người dân sẽ thường làm sạch mực ngay trên thuyền và mang từng con đi phơi trên sào luôn. Chính vì thế mực khô loại này sẽ thẳng mình hơn, thịt dày và ngọt thịt hơn nhiều.
Có thể phơi mực bằng cách treo dây cố định hoặc phơi trên tấm lưới lớn
Có thể phơi mực bằng cách treo dây cố định hoặc phơi trên tấm lưới lớn
  • Mực khô phơi dưới nắng tầm 5 đến 7 ngày là được, lúc này thân mực sẽ khô ráo, không còn mùi tanh hôi và mực đã đạt đủ tiêu chuẩn. Còn khô mực làm bằng cách sấy thì mực sẽ không được ngon, thơm như khi phơi dưới ánh nắng tự nhiên, nên bạn hãy chú ý điều này.

Mực khô bao nhiêu tiền 1kg?

Mực khô trên thị trường đa dạng về kích thước, chủng loại, nguồn gốc kéo theo giá thành có sự thay đổi. Vì vậy trước khi tìm mua sản phẩm khách hàng nên nghiên cứu từ nhiều nguồn thông tin để mua được sản phẩm chất lượng nhất. Tránh trường hợp vì ham rẻ mà chọn những con mực kém chất lượng, khi sử dụng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hiện nay giá mực trên thị trường được chúng tôi tổng hợp cụ thể dưới bảng sau:

Giá bán khô mực trên thị trường dựa trên kích thước, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
Giá bán khô mực trên thị trường dựa trên kích thước, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
Loại sản phẩm Kích thước/kg Số lượng Giá tiền(đồng/kg)
Mực khô loại 1 28 -33cm 8 – 10 con 1.100.000 đồng
Mực khô loại 2 18 – 23cm 12 – 15 con 1.050.000 đồng
Mực khô loại 3 15 – 17cm 15 – 17 con 1.000.000 đồng
Mực khô loại 4 10 -14cm 10 – 14 con 680.000 đồng

Tất nhiên mức giá khô mực sẽ có những biến động dựa trên yếu tố chung về thị trường và nhu cầu của người mua, loại mực. Giá bán mực sẽ luôn linh động để phù hợp với điều kiện kinh tế, xu hướng phát triển của thị trường. Tuy vật khi chọn mua mực bạn phải nhớ quan sát kỹ các con mực khô để nhận biết được đó có phải mực khô chuẩn và đúng sản phẩm hay không. Đừng mua vội vàng vì có thể bạn sẽ mua phải hàng kém chất lượng nhưng bị đánh lừa là hàng đến từ đơn vị uy tín.

Mua mực khô ở đâu?

Hiện nay khách hàng dễ dàng tìm mua mực khô tại các hộ kinh doanh hải sản, siêu thị hoặc các cửa hàng phân phối đồ hải sản. Câu hỏi đặt ra là nên mua mực ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá thành sản phẩm tốt nhất. Câu trả lời chúng tôi muốn gợi ý đó chính là việc chọn mua khô mực tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các loại hải sản đến từ vùng biển nổi tiếng ở Việt Nam trong đó có khô mực .

Tại đây nổi tiếng với loại khô mực của vùng Cô Tô trứ danh, mực của vùng này có độ dai vừa phải, mềm hơn và thịt cũng ngọt hơn nhiều so với nhiều vùng khác. Những con mực tươi ngon được lựa chọn tỉ mỉ trải qua quá trình chế biến cẩn thận tạo nên những con mực màu sắc đẹp mắt, hương thơm lan tỏa. Giá bán ở cửa hàng cũng không quá cao, rất phải chăng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn đến đây để mua mực khô.

  • Địa chỉ của cửa hàng: Số 1, đường Trung Yên 10B, Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội – Điện thoại: 024.66.82.3737
Khô mực mang thương hiệu Bá Kiến đóng gói, hút chân không cẩn thận
Khô mực mang thương hiệu Bá Kiến đóng gói, hút chân không cẩn thận

Ngoài ra bạn có thể tìm mua mực khô đảm bảo ngon tại một vài địa điểm khác như: Hải sản Ông Ba, hải sản Thanh Phong, mực khô thủy sản xứ Nghệ, hải sản Phúc Gia,…hoặc là tại các cửa hàng hải sản, chợ hải sản, các siêu thị lớn đều bày bán mặt hàng này. Chọn được địa chỉ mua hàng đảm bảo chất lượng sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua hàng và thoải mái để cho gia đình thưởng thức cùng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn đừng bao giờ ham rẻ rồi mua những sản phẩm khô mực kém chất lượng, hàng giả,… như vậy sẽ gây nên nhiều tác hại xấu cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Món ngon làm từ mực khô

Mực khô xào miến

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực khô
  • Nguyên liệu đi kèm: Miến, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hướng, cần tây, cải ngọt, ớt hiểm, hành tím, tỏi
  • Gia vị thông thường: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu, dầu hào,…

– Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Mực khô sau khi mua về bạn rửa sạch cho hết bụi bám trên mực, sau đó mang đi nướng cồn hoặc nướng than để cho mực mềm ra, đợi nguội thì xé mực ra thành miếng vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Cần tây, cải ngọt nhặt bỏ phần úa vàng rồi rửa sạch, cắt khúc sao cho vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi và ớt hiểm rửa sạch rồi băm nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hướng ngâm nước nóng từ 5 – 10 phút để nở rồi rửa sạch, thái thành từng sợi dài.
  • Miến tùy theo từng loại mà có thể ngâm vào nước ấm hoặc nước lạnh với thời gian từ 10 – 15 phút. Sau đó vớt miến ra rửa sạch với nước rồi mới cắt thành từng khúc vừa ăn.
Các nguyên liệu được sơ chế cẩn thận để phục vụ việc nấu nướng
Các nguyên liệu được sơ chế cẩn thận để phục vụ việc nấu nướng

– Thực hiện món ăn:

  • Tiến hành bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, dầu nóng thì cho phần khô mực đã xé vào đảo đều tay ở mức lửa nhỏ khoảng 5 phút thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Sau đó lại cho phần hành tím, tỏi và ớt hiểm băm nhỏ ở trên vào chảo dầu, đảo đều tay cho đến khi chuyển sang màu vàng thì cho phần khô mực đã chiên vào đảo tầm 5 đến 10 phút cho mực giòn hơn.
  • Kế tiếp bạn cho cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương đã cắt sợi vào chảo xào khoảng 5 – 7 phút thì cho thêm cải ngọt vào đảo cùng. Nêm nếm thêm chút gia vị sao cho vừa ăn, rồi lại tiếp tục cho cần tây vào đảo thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Tiếp tục bắc một nồi nước lên bếp đun đến khi nước sôi thì cho vào nồi nước một chút dầu ăn, đổ miến vào nồi luộc tầm 2 đến 3 phút để miến chín đều, mềm vừa phải, có màu trắng trong thì vớt ra và cho vào bát tô. Cuối cùng cho phần mực khô đã chiên và phần rau củ đã xào chín vào trộn cùng, nên nếm lại gia vị, rắc thêm chút tiêu bắc lên trên là món ăn đã hoàn thành rồi.
Đĩa miến xào mực thơm ngon, màu sắc hài hòa
Đĩa miến xào mực thơm ngon, màu sắc hài hòa

Mực khô chiên nước mắm

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu: khô mực
  • Nguyên liệu đi kèm: Tỏi, ớt tươi
  • Gia vị thường dùng: nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, bột ớt, muối, bơ thực vật,…

– Cách chế biến món ăn:

  • Mực khô sau khi mua về bạn sẽ mang đi nướng với cồn hoặc bếp than hoặc lò nướng rồi đập mực cho mềm ra, sau đó xé nhỏ thành sợi mỏng vừa phải
  • Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho vào chảo ít dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho khô mực vào chiên sơ qua tầm 1 phút thì vớt ra ngay, để cho ráo dầu.
Món mực chiên mắm với hương vị đậm đà, màu sắc lôi cuốn
Món mực chiên mắm với hương vị đậm đà, màu sắc lôi cuốn
  • Tiếp tục cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, đặt một chảo khác lên bếp, cho vào đó chút bơ thực vật, chờ đến khi bơ tan chảy ra thì cho mực khô đã chiên và tỏi phi vàng vào đảo đều ở lửa vừa.
  • Cuối cùng bạn cho thêm ớt và nước mắm đường pha sẵn từ trước vào đảo đều tới khi nước mắm cạn hết và thấm đều vào phần khô mực là được. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi nhâm nhi với bạn bè mà có thêm đĩa mực chiên nước mắm cùng vài ly bia mát lạnh nữa.

Gỏi mực khô chua ngọt

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực khô 
  • Nguyên liệu đi kèm: cá rốt, dưa chuột, xoài, rau thơm, phồng tôm, lạc, chanh
  • Gia vị thông thường: đường, nước mắm, muối, bột ớt cay, dầu ăn, bột ngọt,…

– Cách chế biến món gỏi mực chua ngọt:

  • Mực khô đem đi nướng qua cho mềm ra rồi xé thành sợi vừa ăn, để vào một cái bát sạch. 
  • Phồng tôm lấy lượng vừa đủ đem đi chiên vàng sau đó lấy phần phồng tôm đó thấm sạch dầu ăn. Để riêng phần phông tôm ra đĩa để chốc ăn kèm với mực.
  • Cá rốt, dưa chuột, xoài rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng có độ dày vừa phải. 
  • Rau thơm loại bỏ sạch rễ, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
Món gỏi khô mực thấm đẫm gia vị với nhiều tầng hương vị khác nhau
Món gỏi khô mực thấm đẫm gia vị với nhiều tầng hương vị khác nhau
  • Pha nước chấm trộn gỏi theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm + 2 thìa nước + 1 thìa đường + 1/5 thìa nước cốt chanh + 0,5 thìa tường ớt. Dùng thìa khuấy nhẹ hỗn hợp nước sốt đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Cho cà rốt, dưa chuột, khô mực, rau thơm vào tô sạch. Tiếp đó cho từ từ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào các nguyên liệu trộn đều. Để hỗn hợp gỏi ngấm gia vị từ 10 – 15 phút rồi cho ra đĩa, rắc lạc đã chuẩn bị lên trên sao cho đẹp mắt.

Sử dụng mực khô đúng cách

Khô mực là món ăn ưa thích của nhiều người đặc biệt trong các cuộc liên hoan, nhậu cùng bạn bè. Bạn có thể mua mực về tích trữ để sử dụng chúng vào những dịp đặc biệt để tiếp đón mọi người. Tuy nhiên để sử dụng mực đúng cách bạn đừng bỏ qua những lưu ý nhỏ dưới đây:

  • Mực khô có lượng calo vừa phải nhưng không nên sử dụng thường xuyên. Bạn chỉ nên ăn khô mực với mức độ 1 – 2 buổi trong tuần để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Gói mực vào trong giấy báo để mực sử dụng lâu hơn
Gói mực vào trong giấy báo để mực sử dụng lâu hơn
  • Khi bảo quản khô mực bằng tủ lạnh nên gói mực khô trong giấy báo và cho vào túi nilon bọc kín. Cho mực đó vào ngăn đá và không được để cùng với các loại sản phẩm tươi khác. Bởi vi khuẩn có trong thực phẩm tươi sẽ dễ dàng lây lan, xâm nhập vào mực khiến chúng bị biến chất, dễ sinh nấm mốc.
  • Khi không bảo quản mực bằng tủ lạnh thì gói mực vào giấy báo và để chúng ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Thỉnh thoảng 1 tuần đem phơi nắng 1 lần để ngăn ngừa nấm mốc đồng thời kiểm tra mực.
  • Khi thấy mực có hiện tượng đốm màu đen và màu xanh trên thân mực, ngửi mực có mùi hắc thì không nên tiếp tục sử dụng.

Bài viết đã cung cấp đến khách hàng những thông tin chi tiết và quan trọng nhất liên quan đến món mực khô. Chúng tôi hy vọng rằng với những nội dung đó sẽ giúp mọi người trong việc tìm mua sản phẩm và chế biến món ăn. Ngoài ra bạn cần chú ý trong việc bảo quản mực để sản phẩm không bị ẩm mốc, có mùi khó chịu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *